NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DU HỌC THỤY SĨ

Ngày đăng: (25-10-2017 08:25 AM) - Lượt xem: 517

1. Tổng quan du học Thụy Sĩ 2017

Theo thống kê tại EduTrust, số lượng du học sinh chọn Thụy Sĩ là điểm đến du học chiếm tỉ lệ khá cao trong năm 2017, có thể lí giải cho việc đó như sau:

Các đặc điểm nổi bật của du học Thụy Sĩ thu hút học sinh Việt Nam:

– Bằng cấp về đào tạo nghành tài chính ngân hàng , du lịch và  khách sạn ở Thụy Sĩ được đánh giá là tốt nhất trên Thế Giới, đây là lí do rất nhiều du học sinh yêu thích ngành này chọn Thụy Sĩ du học mà không phải một quốc gia khác.

– Mô hình “thực tập hưởng lương” trong nghành du lịch và khách sạn tại Thụy Sĩ  với mức lương thực tập lên đến 50 triệu VNĐ/tháng.

– Đất nước Thụy Sĩ luôn đón nhận du học sinh từ tất cả các quốc gia, điều đó khiến cho việc xin Visa du học tại Thụy Sĩ rất thuận lợi: điều kiện du học đơn giản, hồ sơ tài chính dễ dàng, thời gian xin Visa nhanh chóng(tối đa 20 ngày).

– Sinh viên được ở lại 6 tháng sau khi tốt nghiệp, đây là khoảng thời gian vô cùng quý giá để các bạn sinh viên tìm hiểu về công việc và xin việc làm tìm cơ hội định cư tại Thụy Sĩ.

2. Điều kiện du học Thụy Sĩ

Học sinh phải đủ 18 tuổi và đáp ứng các điều kiện về học tập, tài chính:

Yêu cầu về hồ sơ học tập

Học sinh cần chuẩn bị những giấy tờ về học tập  khi lên kế hoạch du học Thụy Sĩ, thông thường sẽ là: bảng điểm và bằng cấp cao nhất. Các trường tại Thụy Sĩ sẽ dựa vào đây để xét tuyển có nhận học sinh hay không.

Yêu cầu đầu vào của các trường tại Thụy Sĩ theo các cấp học như sau:

– Đối với các bậc học Cao đẳng (Diploma) hoặc Cử nhân (Bachelor), sinh viên cần  tốt nghiệp cấp 3 và điểm trung bình tốt nghiệp từ 6.5 trở lên.

– Đối với bậc học sau Đại học (Post Graduate) và Thạc sĩ (Master), sinh viên cần tốt nghiệp đại học với điểm trung bình tốt nghiệp từ 6.0 trở lên.

Trình độ tiếng Anh cũng là một tiêu chí xét tuyển của các trường tại Thụy Sĩ

– Theo quy định chung của các trường về khách sạn du lịch tại Thụy Sĩ, điều kiện tiếng Anh khi học Đại học là 5.0 – 5.5 Ielts hoặc tương đương.

– Đối với bậc sau đại học thì điểu kiện tiếng Anh là  từ 6.0 Ielts hoặc tương đương.

Các yêu cầu để xin Visa du học Thụy Sĩ

Yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế

Xin visa du học Thụy Sĩ tại Việt Nam yêu cầu học sinh phải có trình độ tiếng Anh. Đây là một cách để Thụy Sĩ sàng lọc chất lượng học sinh đầu vào của mình. Bởi từng học tiếng Anh và có điểm tiếng anh như IELTS hoặc TOEFL là một minh chứng cho thấy khả năng học tập thuyết phục và mục đích hoc tập rõ ràng của sinh viên.

Học sinh sẽ cần phải có các chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế như IELTS (TOEFL) với số điểm tối thiểu 4.0 ielts trước khi xin Visa du học Thụy Sĩ.

Lưu ý: Chứng chỉ Ielts 4.0 chỉ giúp học sinh đáp ứng yêu cầu bắt buộc  trong Hồ sơ xin visa du học, học sinh sẽ phải đăng kí thêm các khóa học tiếng Anh từ 1 – 3 tháng theo yêu cầu của từng khóa học để đảm bảo điều kiện cho việc học tập khóa chính.

Cập nhật: theo thông báo mới nhất, chứng chỉ tiếng Anh (Ielts, Toefl) không còn là điều kiện bắt buộc phải có trong hồ sơ xin Visa tại một số bang của Thụy Sĩ. 

Yêu cầu về tài chính

Chứng minh tài chính khi du học Thụy Sĩ, học sinh Việt Nam có  thuận lợi  là không cần chứng minh nguồn thu nhập. Gia đình học sinh không cần chứng minh  nguồn tiền từ đâu mà có,… mà chỉ cần chứng minh tài chính thông qua sổ tiết kiệm (trị giá khoảng 800 trăm triệu) cho khả năng chi trả trong thời gian học tập tại Thụy Sĩ.

Nhân viên lãnh sự cũng sẽ không yêu cầu học sinh phải chứng minh số tiền là từ đâu ra khi phỏng vấn, học sinh chỉ cần thể hiện được mục đích học tập thật sự của mình.

3. Chi phí du học Thụy Sĩ

Một năm du học tại Thụy Sĩ, học sinh sẽ cần chuẩn bị 2 loại chi phí lớn sau:

– Chi phí học tập và sinh hoạt.

– Chi phí xin Visa du học.

Chi phí học tập và sinh hoạt

Tỉ giá: 1 CHF~22.000 VNĐ

Tại Thụy Sĩ, chi phí cho một khóa học từ 10.000 – 35.000 CHF/năm (tương đương 230  – 800 triệu VNĐ). Chi phí này đã bao gồm toàn bộ: học phí, ăn, ở, tài liệu, bảo hiểm và các dịch vụ khác tại trường.

Để có thể nhận Visa, học sinh phải hoàn thành việc đóng học phí cho trường (thông thường là học phí cho năm đầu tiên). Tùy từng trường mà khoản học phí này chỉ có tiền học hoặc bao gồm cả chi phí sinh hoạt.

Phí đặt cọc – 3000 CHF : Đây là khoản phí học sinh phải đóng đầu tiên sang bên trường để được xác nhận đủ điều kiện nhập học (đóng sau khi có thư mời có điều kiện). Phí đặt cọc sẽ được trừ vào học phí trong năm đầu tiên.

Chương trình thực tập bắt buộc với mức lương 50tr VNĐ/tháng

Chương trình đào tạo nổi bật “Thực tập hưởng lương” tại Thụy Sĩ:  sinh viên bắt buộc phải thực hành ngay sau khi học lý thuyết với mức lương theo quy định của chính phủ Thụy Sĩ là 2.178 CHF/tháng.

Trong một năm học, sinh viên sẽ có từ 4 đến 6 tháng thực tập tùy theo  chương trình học, với mức lương từ 8.800CHF – 13.200CHF/năm, số tiền này có thể dùng để chi trả 1 phần học phí và sinh hoạt phí cho kì học của năm tiếp theo.

Ví dụ: Học sinh theo học tại Học viện quản trị kinh doanh và khách sạn Swiss IM&H có mức chi phí (học phí và sinh hoạt phí) năm đầu là 24.000 CHF và 15.000 CHF cho những năm tiếp theo. Với chương trình học thực tập hưởng lương của trường, học sinh sẽ chi trả được một phần chi phí bắt đầu từ năm thứ hai. Như vậy, chi phí cho những năm học tiếp theo chỉ còn 1.800 – 6.200 CHF cho mỗi năm học.

Chi phí xin Visa du học Thụy Sĩ

Học sinh xin Visa du học Thụy Sĩ cần phải đóng những khoản phí sau:

– Phí dịch thuật và công chứng hồ sơ: Tất cả giấy tờ dùng để  xin Visa Thụy Sĩ bắt buộc phải được dịch sang Tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, Đức, Ý và được công chứng theo quy định.

– Phí xin Visa: 60 euro~1.500.000 VNĐ. Phí xin Visa được đóng trực tiếp tại đại sứ quán khi xin Visa.

4. Xin visa du học Thụy Sĩ

Sau khi nhận được thư mời học của trường, học sinh muốn du học Thụy Sĩ cần  xin thành công visa du học Thụy Sĩ . Thời gian xét hồ sơ từ 3-12 tuần tùy theo mỗi tiểu bang tại Thụy Sĩ. Do vậy sinh viên cần hoàn tất thủ tục này trước ngày khai giảng ít nhất 3 tháng. Học sinh xin Visa tại Tổng lãnh sự quán Thụy Sĩ tại thành phố Hồ Chí Minh.

Các lưu ý về hồ sơ xin Visa

– Tất cả  giấy tờ xin Visa phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, Đức, Ý. Sau đó được công chứng theo đúng quy định.

– Sinh viên du học Thụy Sĩ chương trình tiếng Anh cần có chứng chỉ Ielts tối thiểu từ 4.0 trở lên.

– Sinh viên du học Thụy Sĩ chương trình tiếng Pháp, Đức hoặc Ý cần có chứng chỉ theo đúng yêu cầu và có thể nhận được yêu cầu phỏng vấn từ Đại sứ quán.

Cập nhật: theo thông báo mới nhất, chứng chỉ tiếng Anh (Ielts, Toefl) không còn là điều kiện bắt buộc phải có trong hồ sơ xin Visa tại một số bang của Thụy Sĩ. 

Thủ tục xin Visa du học Thụy Sĩ

>> Chi tiết quá trình xin Visa du học Thụy Sĩ các bậc phụ huynh và học sinh có thể xem tại Hướng dẫn thủ tục xin Visa du học Thụy Sĩ 2017.

Những lưu ý trong quá trình xin Visa du học Thụy Sĩ:

– Học sinh cần phải đặt trước một lịch hẹn để có thể nộp hồ sơ xin cấp thị thực/visa . Không hồ sơ nào được chấp nhận nếu không đặt lịch hẹn trước.

– Phí xin Visa(60 Euro ~1.500.000VNĐ) được đóng trực tiếp cho  Tổng Lãnh sự quán Thụy Sĩ.

– Phỏng vấn là khâu bắt buộc trong quá trình xin Visa Thụy Sĩ.

Nộp hồ sơ xin Visa Thụy Sĩ và phỏng vấn tại lãnh sứ quán Thụy Sĩ 

Đến lịch hẹn, học sinh tiến hành xin Visa tại Tổng Lãnh sự quán Thụy Sĩ tại TP. Hồ Chí Minh.

Thông thường sẽ có kết quả Visa sau 20 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ xin Visa. Kết quả Visa sẽ được gửi về địa chỉ học sinh đăng kí hoặc được lấy trực tiếp.

5. Một số kinh nghiệm du học Thụy Sĩ

Hình thức phỏng vấn Visa như thế nào?

Thực tế, Lãnh sự quán Thụy Sĩ sẽ đưa ra cho bạn những câu hỏi để kiểm tra về sự am hiểu của bạn về đất nước, trường học, môi trường học tập tại Thụy Sĩ; cụ thể về lí do cho việc chọn học tại Thụy Sĩ. Và các câu hỏi về dự định tương lai của bạn sau khi đi học xong. Đây cũng là dịp để họ kiểm tra trình độ tiếng Anh của bạn ( vì sang Thụy Sĩ học, bạn phải có ielts tối thiểu 4.0)

Trong thời gian học tại Thụy Sĩ sinh viên được phép làm việc ngoài giờ không?

Sinh viên tại các trường Đại Học dù là hệ thống trường tư hay trường công sinh viên được phép làm việc ngoài giờ từ 16 đến 20 mỗi tuần trong thời gian học tập và từ 39 đến 42 mỗi tuần trong các kỳ nghỉ hè, xuần, thu, đông.
Đối với Tất cả các trường trung học, Quản Lý Khách Sạn, ngoại ngữ, các trường trung học, cao đẳng sinh viên không được cấp phép làm ngoài giờ ngoại trừ các khóa học kết hợp với chương trình thực tập có trả lương.

Những quy định bắt buộc về làm thêm khi du học Thụy Sĩ?

Thụy Sĩ  có những quy định hết sức chặt chẽ về việc làm thêm của sinh viên:

– Chỉ cấp phép làm việc ngoài giờ cho những sinh viên các trường thuộc hệ Đại học

– Số giờ làm việc mỗi ngày không quá 20h

– Trong các kỳ nghỉ hè, thu, đông, sinh viên có thể làm không quá 42h/ngày

– Sinh viên phải tham gia ít nhất 80% số giờ học trong chương trình học

– Cấm các hình thức công việc đen

– Phải thông báo tình hình sinh viên cho các cơ quan kiểm soát. Sinh viên làm thêm vẫn phải đóng thuế và có bảo hiểm y tế

Tại Thụy Sĩ, mức thu nhập làm thêm của lao động phổ thông trung bình từ 20 – 25 CHF/giờ. Như vậy, mỗi tháng sinh viên có thể kiếm được từ 1400 – 3600 CHF tùy vào số giờ làm việc.

Các kỳ nhập học tại Thụy Sĩ như thế nào?

Thường các trường có kỳ nhập học và tháng 1, tháng 8 hàng năm, và rất nhiều trường hiên này có kỳ nhập học linh hoạt cho sinh viên lựa chọn vào các tháng 1,4,5,7,10,11.