BẢO LÃNH ĐỊNH CƯ MỸ DIỆN VỢ CHỒNG

Ngày đăng: (02-12-2020 05:10 PM) - Lượt xem: 107

BẢO LÃNH DIỆN VỢ CHỒNG

Bảo lãnh đi Mỹ theo diện kết hôn là một trong số các diện visa định cư Mỹ phổ biến nhất tại Việt Nam. Người có quốc tịch Mỹ hoặc thường trú nhân (đủ điều kiện) được phép nộp đơn vào Sở Di trú Mỹ (USCIS) để bảo lãnh cho vợ hoặc chồng hợp pháp là người Việt Nam sang Mỹ định cư.

Vì số lượng hồ sơ nộp bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng ngày càng nhiều nên Chính phủ Mỹ  đã có một số thay đổi trong năm 2020. Hiện Sở Di trú đã tiếp nhận một số lượng lớn hồ sơ định cư thuộc diện bảo lãnh Vợ/Chồng tại Việt Nam. Cho thấy được một điều rằng người Việt có nhu cầu định cư Mỹ khá cao so với các quốc gia khác. Chính vì số lượng hồ sơ nhiều nên Chính phủ Mỹ đã siết chặt hơn việc này bằng cách xét duyệt hồ sơ kỹ càng hơn cùng với một số yếu tố khác.

Điều kiện bảo lãnh diện vợ chồng

Bảo lãnh diện vợ chồng gồm 03 điều kiện cơ bản

-         Người bảo lãnh là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ và có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.

-         Người bảo lãnh và người được bảo lãnh đã được kết hôn hợp pháp.

-         Người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải gặp nhau ít nhất là 01 lần trong vòng 02 năm. Để minh chứng cho việc quen biết và gặp gỡ giữa 02 người thì bạn có thể sử dụng những bằng chứng. Đó có thể là vé máy bay, hóa đơn tại nhà hàng, khách sạn bạn đến trong những buổi hẹn hò...

-         Người bảo lãnh phải chứng minh đủ khả năng tài chính để thực hiện bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ chồng: Yêu cầu này nhằm đảm bảo quyền lợi cho người mới được sang Mỹ và hạn chế gánh nặng cho họ. Người bảo lãnh phải chứng minh được tài chính ổn để chăm lo cuộc sống của 02 người. Nếu không đủ khả năng thì có thể kê khai tài sản đang sở hữu hoặc đề nghị giúp đỡ từ bạn bè, thân nhân.

-         Không có lịch sử tiền án, tiền sự: Sở Di trú USCIS sẽ nói không với mọi hồ sơ lý lịch bảo lãnh định cư Mỹ theo diện kết hôn có quá khứ thực hiện những hành vi sai trái, vi phạm pháp luật. Mọi cố gắng giấu giếm, bao che sẽ bị xử phạt nặng.

-         Những tiền hành vi sẽ bị từ chối visa như: đánh người, nghiện ngập, bạo lực trẻ em, bạo lực gia đình... 

Quy trình bảo lãnh vợ/chồng khá phức tạp chưa kể thời gian chờ đợi dao động từ 12-14 tháng đó cũng là lý do tại sao mọi người thường đặt câu hỏi bảo lãnh diện vợ chồng mất bao lâu? 

Giấy công hàm độc thân

-         Điều kiện bắt buộc để bảo lãnh diện vợ/chồng là hai người phải có giấy đăng ký kết hôn tại phòng Tư pháp quận (huyện). Tuy nhiên trước khi tiến hành đăng ký kết hôn, người bảo lãnh phải đáp ứng được 02 yêu cầu:

-         Đối với người chồng/vợ khi muốn bảo lãnh người vợ/chồng ở Việt Nam phải có 01 bộ hồ sơ chứng nhận độc thân hay còn gọi là công hàm độc thân. Công hàm độc thân phải được hợp pháp hóa tại Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ.

-         Người chồng cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và lên kế hoạch về Việt Nam để hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam vì hồ sơ hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam của mỗi người khác nhau nên hãy lưu ý.

Lưu ý: Người bảo lãnh phải có bản ghi chú ly hôn (hay còn gọi là bản án ly hôn) nếu người chồng đã từng trải qua 01 hoặc 02 đời vợ và trước khi đem về Việt Nam sử dụng bản này phải được chứng thực tại Lãnh sự quán Mỹ hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ.

Đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Nộp tất cả hồ sơ cần thiết và đơn đăng ký kết hôn tại Sở tư pháp. Sau đó tham gia phỏng vấn. Chờ chính quyền thông báo và cả hai phải có mặt để ký vào giấy kết hôn ngay khi được cấp. Đối với trường hợp đã từng ly hôn ỏ nước ngoài bạn phải xin ghi chú ly hôn ở Việt Nam hoặc nhờ người xin trước khi nộp đơn đăng ký kết hôn (thường tiến trình mất khoảng 03 tuần).

Mở hồ sơ bảo lãnh

Người bảo lãnh mở hồ sơ bảo lãnh bao gồm

-         Đơn I-130 Bảo lãnh vợ/chồng (Petition for Alien Relative)

-         Đơn G-325A (Biographic Information), bạn và người phối ngẫu mỗi người 01 bộ. Điền đầy đủ thông tin và ký tên.

Giấy tờ gửi kèm: Giấy tờ không phải bằng tiếng Anh hay tiếng Việt đều phải được dịch sang tiếng Anh có chứng nhận rằng “Bản dịch chính xác” và “Người dịch đủ năng lực dịch thuật”

-         Giấy chứng nhận quốc tịch hay bản sao 02 mặt của thẻ xanh.

-         Giấy khai sinh của cả hai

-         Giấy đăng ký kết hôn

-         Giấy chứng nhận ly hôn hay giấy chứng tử (nếu bạn đã có một đời vợ hay một đời chồng trước).

-         Hai hình thẻ 5x5 trên phông nền trắng (một tấm cho bạn và một tấm cho người phối ngẫu)

-         Bằng chứng chứng minh mối quan hệ: hình ảnh, thư từ trước khi quen nhau và tiệc cưới, trăng mật, timeline...

-         Đóng phí theo mức quy định.

Nộp cho Sở Di trú (USCIS) bộ hồ sơ bảo lãnh vợ/chồng đi Mỹ

Tiến hành nộp bộ hồ sơ bảo lãnh định cư bảo lãnh vợ/chồng đi Mỹ cùng với giấy chứng nhận đăng ký kết hôn theo yêu cầu của Sở di trú Mỹ sau khi đã có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Giai đoạn Receipt Number

Chờ đợi khoảng 1 đến 2 tuần (tùy thuộc vào mỗi tiểu bang sẽ có thời gian xử lý hồ sơ khác nhau). Sở nhập tịch và Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) sẽ gởi biên nhận I-797C Receipt Notice xác nhận đã nhận hồ sơ của bạn và hướng dẫn chờ đợi những bước tiếp theo.

Giai đoạn Approval

Mất khoảng 04 đến 06 tháng sau khi hồ sơ của người bảo lãnh được chấp thuận, bạn sẽ nhận được giấy I-797 Approval Notice. Và cũng trong thời gian này, hồ sơ của bạn sẽ được chuyển từ USCIS đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia National Visa Center (gọi tắt là NVC) để tiếp tục xử lý cho đến khi vợ/chồng được mời phỏng vấn tại Lãnh sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Bảo trợ tài chính và thủ tục giấy tờ tại Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC)

Người bảo lãnh cần chuẩn bị hồ sơ bảo trợ tài chính và những giấy tờ cần thiết khác cho người được bảo lãnh. Sau khi hoàn thành hồ sơ bảo lãnh (từ 04-07 tháng) NVC sẽ gửi thông báo.

Người bảo lãnh phải có mức thu nhập cao hơn yêu cầu trong bảng hướng dẫn tài chính di dân, còn nếu không đủ tài chính, người bảo lãnh cần tìm người đồng tài trợ đáp ứng đúng yêu cầu.

Phí trả cho NVC: 120$ với người bảo lãnh và cho từng người được bảo lãnh là 325$.

Phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam

Phỏng vấn với Lãnh sự quán Mỹ đóng vai trò quan trọng nhất mang tính quyết định trong toàn bộ quá trình. Đăc biệt đối với bảo lãnh vợ chồng phải chứng minh mối quan hệ là có thật và kèm bằng chứng nếu được yêu cầu.

Bằng chứng hồ sơ bảo lãnh vợ chồng đi Mỹ

Việc chứng minh cho mối quan hệ diện này với Lãnh sự quán hết sức quan trọng và thực tế có không ít trường hợp bị từ chối đơn vì không chứng minh được hoặc làm cho nhân viên lãnh sự cảm thấy nghi ngờ về mối quan hệ đó. Vì vậy, để tạo dựng được một khối bằng chứng vững chắc đủ sức thuyết phục được Lãnh sự quán thì những mối quan hệ này sẽ luôn bám sát vào những cột mốc quan trọng.

Dưới đây là các loại bằng chứng sẽ giúp bạn điều đó nhưng lưu ý rằng điều quan trọng nhất vẫn là cả hai phải biết cách gom góp và lưu giữ bằng chứng một cách phù hợp nhất thì lúc đó hồ sơ bảo lãnh diện vợ/chồng đi Mỹ định cư tự nhiên sẽ có lợi trong tương lai.

Về hình ảnh

Bạn chia ra làm 02 loại: Hình có trước đám cưới và sau đám cưới. Kẹp thành từng tập dầy có dán nhãn ghi rõ thời điểm bên trên cho nhân viên lãnh sự dễ đọc (Ví dụ: Nha Trang 02/2020).

Hình cưới thì chỉ nên chọn những tấm nào có nghi thức lễ, có đông người họ hàng bà con dự tiệc cưới... Lưu ý tuyệt đối bạn không nên để hình ảnh trong album vì rất khó để nhân viên lãnh sự xem hình.

Nếu có gọi facetime hoặc liên lạc bằng messenger, viber và zalo hàng ngày, thì bạn hãy chụp lại màn hình bằng điện thoại rồi lưu lại theo dạng file ảnh. Sau đó bạn cũng rửa file ảnh này kẹp thành tập dầy tương tự như trên.  

Biên nhận, hóa đơn: Tưởng chừng như nhỏ nhặt không chú ý đến nhưng thực chất đây là những bằng chứng giúp thuyết phục lãnh sự. Lưu lại hóa đơn bao gồm hóa đơn khách sạn, hóa đơn điện thoại, địa điểm du lịch, hóa đơn tổ chức lễ cưới, hóa đơn quà tặng, in sao kê chuyển tiền cho nhau và kể cả cùi vé máy bay đến và đi khỏi Việt Nam. Các biên nhận, hóa đơn kẹp thành một tập riêng biệt.

Nếu bạn có nhiều bằng chứng thì nên chủ yếu mang theo các bằng chứng trước hôn nhân, càng lâu càng tốt. Kinh nghiệm cho thấy họ không quan tâm đến các bằng chứng có sau kết hôn.

Chứng minh tài chính: Để cho viên chức Lãnh sự quán tin rằng bạn sẽ không trở thành gánh nặng cho xã hội Mỹ thì tốt hơn hết bạn có tài khoản ngân hàng của cả 02, tài sản 02 bên đang sở hữu có giá trị như: xe cộ, nhà cửa, đất đai, chứng khoán, sổ tiết kiệm. Hoặc bảo hiểm mà người hưởng thụ là vợ/chồng của bạn thì có thể kèm theo để hồ sơ diện bảo lãnh vợ/chồng sang Mỹ được đánh giá cao hơn.  

Tùy theo vào hoàn cảnh cụ thể và đặc thù của mỗi mối quan hệ, sẽ có những cách và những loại bằng chứng khác nhau có thể sử dụng để chứng minh sự thật mối quan hệ.

Sau khi vượt qua buổi phỏng vấn bảo lãnh diện vợ/chồng đi Mỹ định cư các bạn sẽ được cấp giấy hồng và được hẹn lấy visa trong vòng 07 ngày. Chúc các bạn chuẩn bị hồ sơ thật kỹ lưỡng để cuộc đoàn tụ gia đình được rút ngắn hơn nhé.  

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về quá trình làm hồ sơ

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN MINH ĐĂNG

NHÀ TƯ VẤN VISA CHUYÊN NGHIỆP TẠI NHA TRANG

Trụ sở: 58 Đống Đa, Nha Trang, Khánh Hòa

Tel: 0258.3510484 – Hot line: 0909761060

Email: duhocminhdang@gmail.com