LÀM PASSPORT MỸ CHO CON TẠI VIỆT NAM

Ngày đăng: (30-01-2016 09:27 AM) - Lượt xem: 686

THỦ TỤC NHẬP QUỐC TỊCH MỸ CHO CON TẠI VIỆT NAM

Trẻ sanh tại nước ngoài có cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ  sẽ có quốc tịch Hoa Kỳ ngay khi được sanh ra theo Điều khoản 301 (c) của Luật Di Trú và Nhập tịch nếu cha hoặc mẹ đã sanh sống tại Hoa Kỳ trước khi trẻ được sanh ra.

MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐỂ LÀM QUỐC TỊCH CHO BÉ:

  1. Trẻ sanh tại nước ngoài có cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ và người còn lại là ngoại kiều có kết hôn hợp pháp:

           Theo Điều khoản 301 (g) của Luật Di trú và Nhập tịch: Trẻ sanh tại nước ngoài có cha hoặc mẹ là công dân Hoa Kỳ và người còn lại là ngoại kiều sẽ có quốc tịch Hoa Kỳ ngay khi được sanh ra với điều kiện là người cha hoặc mẹ mang quốc tịch Hoa Kỳ đã cư trú tại Hoa Kỳ trong một khoảng thời gian theo luật định áp dụng vào thời điểm trẻ được sanh ra. Đối với trẻ sanh từ ngày 14/11/1986 trở về sau, người cha hoặc mẹ có quốc tịch Hoa Kỳ phải cư trú tại Hoa Kỳ tối thiểu 5 năm trong đó có 2 năm sau 14 tuổi. Đối với trẻ được sanh từ 24/12/1952 đến 13/11/1986, người cha hoặc mẹ mang quốc tịch Hoa Kỳ phải cư trú tại Hoa Kỳ tối thiểu 10 năm, trong đó có 5 năm sau 14 tuổi, mới có thể xin quốc tịch Hoa Kỳ cho con.

      2. Trẻ sanh ngoài giá thú tại nước ngoài có mẹ là công dân Hoa Kỳ:

         Trẻ sanh ngoài giá thú tại nước ngoài có mẹ là công dân Hoa Kỳ có thể có quốc tịch Hoa Kỳ theo Điều khoản 301(g) của Luật Di Trú và Nhập Tịch áp dụng luật định bởi Điều khoản 309(c) của Luật Di Trú và Nhập Tịch nếu người mẹ là công dân Hoa Kỳ vào thời điểm trẻ được sanh ra, và nếu người mẹ đã cư trú liên tục tối thiểu 1 năm tại Hoa Kỳ hoặc tại các lãnh thổ thuộc chủ quyền của Hoa Kỳ.

** CÁC YÊU CẦU CƠ BẢN ĐỂ CÓ QUỐC TỊCH HOA KỲ CHO TRẺ SANH TẠI NƯỚC NGOÀI

          Làm GIẤY BÁO SANH LÃNH SỰ NGOÀI NƯỚC (CRBA- Consular Report of Birth Abroad) của công dân Hoa Kỳ ghi nhận việc sanh con tại nước ngoài của công dân Hoa Kỳ. Giấy Báo Sanh này sẽ được thừa nhận như một bằng chứng chứng minh trẻ mang quốc tịch Hoa Kỳ tại tất cả các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ. Tuy về nguyên tắc không phải giấy khai sanh (chỉ được cấp tại cơ quan tư pháp địa phương), CRBA có thể được sử dụng tại Hoa Kỳ như một Giấy khai sanh được cấp tại văn phòng hộ tịch địa phương.

Lưu ý: Quý vị nên đồng thời nộp đơn xin hộ chiếu Hoa Kỳ cho trẻ khi nộp đơn xin CRBA.

CÁC GIẤY TỜ CẦN NỘP:

  1. Hình thẻ (Khổ 5x5, phông nền trắng)
  2. Giấy khai sanh Việt Nam chính thức của trẻ: Bản chính, Bản sao + Bản dịch tiếng Anh;
  3. Giấy tờ tùy thân của cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ (Ví dụ: Hộ chiếu Hoa Kỳ, Giấy nhập tịch): Bản chính hoặc bản sao công chứng tại Văn phòng công chứng Hoa Kỳ;
  4. Giấy tờ tùy thân của cha/mẹ không phải là quốc tịch Hoa Kỳ (Ví dụ: Hộ chiếu, Giấy Chứng minh nhân dân): Bản chính, Bản sao + Bản dịch tiếng Anh;
  5. Bằng chứng quốc tịch Hoa Kỳ của cha/mẹ là công dân Hoa Kỳ trước khi trẻ được sinh ra (Ví dụ: Hộ chiếu Hoa Kỳ, Giấy nhập tịch): Bản chính hoặc bản sao công chứng tại Văn phòng công chứng Hoa Kỳ;
  6. Giấy Chứng nhận kết hôn của cha mẹ (nếu đã kết hôn): Bản chính, Bản sao + Bản dịch tiếng Anh;
  7. Bằng chứng đã chấm dứt các cuộc hôn nhân trước đây của cha hoặc mẹ trẻ (Ví dụ: Bản Án Ly Hôn, Giấy Chứng Tử): Bản chính, Bản sao + Bản dịch tiếng Anh;
  8. Bằng chứng bổ sung về mối quan hệ giữa người cha và người mẹ của trẻ (Ví dụ: hình ảnh đám cưới, thư từ liên lạc, v.v…);
  9. Bằng chứng bổ sung về sự ra đời của trẻ (Ví dụ: Kết quả siêu âm/ kiểm tra sức khỏe thai sản, hồ sơ bệnh viện, ảnh chụp khi người mẹ mang thai, v.v…);
  10. Bằng chứng cha mẹ cùng chung sống tại một nơi khi trẻ được thụ thai (ví dụ: hộ chiếu có dấu thị thực, vé máy bay, bản in từ hãng hàng không về hành trình của chuyến đi …);
  11. Bằng chứng chứng minh cha hoặc mẹ mang quốc tịch Hoa Kỳ của trẻ đã sinh sống tại Hoa Kỳ 5 năm trước khi trẻ được sinh ra, trong đó có 2 năm sau mười bốn tuổi (bằng chứng có thể chấp nhận như hồ sơ trường học, bảng điểm trường học, hồ sơ khai thuế, Tờ Khai An Sinh Xã Hội, v.v..).


HƯỚNG DẪN THỦ TỤC:

Xin lưu ý rằng trẻ phải có mặt cùng cha hoặc mẹ vào ngày hẹn.

1. Điền vào các mẫu đơn sau (tất cả đính kèm):

  • Mẫu đơn DS-2029 (Đơn xin Giấy Báo Sanh Lãnh Sự Ngoài Nước cho Công Dân Hoa Kỳ).
  • Đơn SS-5 (Đơn xin cấp Thẻ An Sinh Xã Hội).

2. Nếu cha và mẹ của trẻ cũng xin hộ chiếu Hoa Kỳ cho trẻ, vui lòng:

  • Điền mẫu đơn DS-11 trực tuyến trên mạng  (Đơn xin hộ chiếu)
  • Nộp 1 tấm hình thẻ làm hộ chiếu của trẻ (theo hướng dẫn chụp hình đính kèm)
  • Cha và mẹ của trẻ phải cùng có mặt để ký tên vào đơn xin cấp hộ chiếu cho trẻ dưới 16 tuổi. Nếu chỉ một trong hai người hiện diện thì phải nộp mẫu đơn (DS-3053) – Bản Khai Đồng Ý Cấp Hộ Chiếu Cho Trẻ dưới 16 tuổi do người cha/ hoặc mẹ còn lại ký tên và công chứng tại phòng Công Chứng Hoa Kỳ cùng 1 bản phô tô thẻ nhận diện được xuất trình vào thời điểm công chứng.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về việc nhập quốc tịch Mỹ điều kiện, thủ tục, trình tự, thời gian xét duyệt… Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TƯ VẤN MINH ĐĂNG

Trụ sở: 85 Ngô Gia Tự, phường Tân Lập, Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
Tel: (+84)2583-510-484 hoặc (+84)909-761-060
Email: duhocminhdang@gmail.com