Tiến trình hồ sơ bảo lãnh hôn phu / hôn thê

Ngày đăng: (26-01-2016 09:39 AM) - Lượt xem: 294

Bảo Lãnh Hôn Thê/hôn Phu

Visa K-1 là gì?
Visa hôn thê/ hôn phu K-1 được cấp cho công dân nước ngoài là hôn thê/ hôn phu của một công dân Mỹ. Visa K-1 cho phép công dân nước ngoài đến Mỹ và kết hôn với hôn thê/ hôn phu là công dân Mỹ trong vòng 90 ngày sau khi đến Mỹ. Công dân nước ngoài sau đó phải nộp đơn thay đổi tình trạng cư trú thành Thường trú nhân (LPR) với Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ (DHS), sở Di trú Mỹ (USCIS). Vì visa hôn thê/ hôn phu cho phép người được cấp visa nhập cư vào Mỹ và kết hôn với công dân Mỹ trong một thời gian ngắn sau khi đến Mỹ, đương đơn phải đáp ứng được những yêu cầu của visa này. Con của đương đơn xin visa K-1 sẽ được cấp visa K-2.

Như thế nào là “hôn thê”?
Theo luật di trú Mỹ, một công dân nước ngoài là hôn thê/ hôn phu của công dân Mỹ là đương đơn hợp lệ của hồ sơ bảo lãnh hôn thê/ hôn phu (đơn I-129F), đã được cấp visa không di dân K-1 để đến Mỹ và kết hôn với vị hôn thê/ hôn phu của mình. Cả công dân Mỹ và đương đơn visa K-1 phải hoàn toàn độc thân vào thời điểm nộp đơn bảo lãnh và sau đó, cuộc hôn nhân phải được luật pháp ở tiểu bang nơi sẽ kết hôn công nhận là hợp pháp.

Thông thường, vị hôn thê/ hôn phu là công dân nước ngoài và công dân Mỹ phải gặp mặt trực tiếp ở ngoài đời trong vòng 2 năm trước khi nộp hồ sơ bảo lãnh. Sở di trú có thể có ngoại lệ tùy vào mức độ khó khăn để công dân Mỹ và vị hôn thê/ hôn phu gặp gỡ trực tiếp, chẳng hạn như việc gặp gỡ giữa người đàn ông và phụ nữ trước khi kết hôn là trái với văn hóa của công dân Mỹ hoặc vị hôn thê/ hôn phu.

Tiến trình hồ sơ bảo lãnh hôn thê/ hôn phu gồm các bước sau:

  1. Nộp hồ sơ bảo lãnh với Sở Di Trú

  2. Nộp đơn xin visa và làm bảo trợ tài chánh

  3. Phỏng vấn với Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam